" Giải mã" mọi thắc mắc về lốp dự phòng ô tô

Ngoài một số loại xe không có lốp dự phòng thì hầu hết những xe khác đều cần đến loại lốp này. Xoay quanh chúng, người sử dụng có rất nhiều câu hỏi thắc mắc đặt ra như:

- Tại sao hầu hết lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính ....

- Lốp sự phòng dùng được bao lâu ?

Bài viết sau sẽ giúp bạn "giải mã" tất cả mọi thắc mắc về lốp dự phòng ô tô.

1.Tại sao lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính

Vì lốp dự phòng được sử dụng như một phao cứu sinh khi lốp xe chính gặp sự cố. Vì việc sử dụng không thường xuyên nên các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng lốp dự phòng nhỏ gọn để tiết kiệm không gian và trọng lượng cho xe.

Hơn nữa cũng dễ dàng cho tài xế mang vác, di chuyển khi thay thế. Việc sản xuất lốp dự phòng nhỏ, nhẹ cũng giúp hãng xe tiết kiệm chi phí và giảm giá thành xe.

Tuy nhiên vẫn có một số hãng vẫn sản xuất lốp dự phòng bằng lốp chính, có thể bằng về kích cỡ lẫn phẩm chất kỹ thuật hoặc có loại bằng về kích cỡ như chất lượng sẽ thấp hơn.

  1. Thời gian và quãng đường có thể sử dụng của lốp dự phòng

Vì lý do lốp dự phòng nhỏ nhẹ hơn lốp chính, chất lượng cũng không bằng nên có nhiều bất lợi.

Xét về kết cấu và chất lượng của lốp:  Một chiếc lốp xe có chất lượng tốt được cấu tạo từ lớp thép và polyester bên dưới lớp cao su . Lốp dự phòng chỉ có được 1 nửa số lớp thép và polyester nên hạn chế rất nhiều khả năng chống thủng và khả năng vào cua.

Độ bền không bằng lốp bình thường,diện tích tiếp xúc với đường nhỏ hơn, khả năng bám đường cũng thấp hơn, tăng khoảng cách phanh và có khả năng không thể đoán trước xử lý trong tình trạng khẩn cấp. Vì vậy chiếc xe cũng chạy được tốc độ tối đa thấp hơ.Vì vậy nó không đảm bảo đủ an toàn khi chạy lâu và với quãng đường xa.

Lốp dự phòng cũng có khả năng chịu tải kém hơn. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra một vấn đề cơ khí nghiêm trọng, lốp xe có đường kính nhỏ hơn khiến bộ vi sai phải chịu áp lực nặng nề hơn.

Vì những lý do này, các nhà sản xuất khuyến nghị tốc độ chạy xe chỉ nên dưới 80km/h và không nên sử dụng lốp sự phòng để chạy xe quá 50 dặm ( khoảng hơn 80km).

Các bạn chỉ sử dụng lốp dự phòng tạm thời trong thời gian cấp bách, còn sau đó cần mang xe đến gara để căn chỉnh, vá, sửa lại lốp chính .

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên