GIẢI ĐÁP MỌI CÂU HỎI VỀ THAY DẦU ĐỊNH KỲ CHO XE Ô TÔ

Dầu động cơ của xe được ví như dòng máu của con người. Dầu có tác dụng bôi trơ, nuôi sống các hoạt động, giúp các bộ phận hoạt động trơn chu, giảm ma sát và nhiệt phát ra.

Việc thay dầu cho ô tô là việc làm cần thiết, nên thực hiện theo đúng định kỳ để chiếc xe của bạn có thể hoạt động tốt nhất.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể hiểu rõ về dầu máy và cách chăm sóc chiếc xe của mình.

Tại sao cần thay dầu động cơ ?

Bản thân dầu máy không bị tiêu khi sử dụng như xăng, nhưng việc thay dầu máy là rất cần thiết. Vì trong dầu có các chất phụ gia để thực hiện những nhiệm vụ khác để giúp xe vận hành như:làm mát động cơ, làm sạch các chất bẩn, chống mài mòn, chống rỉ, chống ô-xy hóa,chống tạo bọt. Khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia trong dầu bị tiêu hao đi, chất cặn bẩn của xe bị dầu lưu trữ làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới. Điều dễ nhìn thấy là dầu động cơ sau 1 thời gian sử dụng bị đen đi.

Tuy nhiên dầu máy chỉ lưu trữ được mức cặn bẩn có giới hạn, nếu vượt quá mức đó mà không thay dầu thì nó sẽ lắng lại và bám vào trên bề mặt động cơ.

Kích thước động cơ quyết định như thế nào đến lượng dầu máy

Đối với các loại động cơ xe phổ biến hiện nay, lượng dầu cần sử dụng rơi vào khoảng từ 6 đến 9 lít, phụ thuộc vào kích thước động cơ. Động cơ càng nhỏ thì lượng dầu tiêu thụ càng ít đi.

- Loại động cơ 4 xi-lanh sẽ sử dụng gần 6 lít dầu

- Loại 6 xi-lanh sẽ dùng gần 7 lít dầu

- Loại 8 xi-lanh cần dùng lượng dầu máy từ 6 đến 9 lít

Việc thay dầu định kỳ phụ thuốc vào những yếu tố nào ?

- Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng dầu như: thời gian đi xe, số km xe đã chạy, đời và tuổi của xe, tải trọng, điều kiện đường xá và khí hậu, thói quen lái xe.... nên khó có câu trả lời chắc chắn là khi nào cần thay dầu.

Những xe cũ, vận hành trong điều kiện đường xấu, nhiều dốc, ẩm ướt hoặc bụi bặm thì cần cần thay dầu sớm hơn. Và xe chạy trong thành phố với chế độ chạy/dừng liên tục cũng cần thay dầu thường xuyên hơn so với xe chạy đường trường với tốc độ ổn định.

Thói quen lái xe đều tay ga,giữ ổn định tốc độ, tăng tốc từ từ và không phanh gấp  cũng có thể kéo dài thời gian phải thay dầu xe. 

Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu 1 lần,

- Lượng dầu cần thay mới cho động cơ cũng phụ thuộc vào việc thợ sửa chữa có thay thiết bị lọc dầu không.

-  Chủ xe cũng có thể biết được thời gian thay dầu và lượng dầu cần thay cho xe dựa vào một số thông tin được cung cấp ở:  sổ tay hướng dẫn sử dụng khi mua xe, thông tin từ website của hãng sản xuất hoặc nhà phân phối xe.

Những biểu hiện cho thấy động cơ cần thay dầu

Khi thấy chiếc xe có một trong những biểu hiện bất thường sau, bạn cần kiểm tra và thay dầu cho xe gấp : 

- Khi đèn báo dầu bật sáng chứng tỏ mức dầu trong động cơ đã ở mức quá thấp. Bạn cần kiểm tra để thay dầu hoặc bổ sung dầu.

- Đối với các xe có trang bị thiết bị đo áp suất dầu, nếu vạch trên thiết bị hạ xuống thấp tức là mức dầu cũng đã xuống thấp, cần bổ sung thêm dầu hoặc thay mới nếu đến kỳ hạn.

- Đối với một số loại xe nâng, khi dầu xuống mức thấp, động cơ chạy sẽ bị ì bởi hiện tượng lắng cặn đã nghiêm trọng hơn. Việc thay dầu ngay để loại bỏ cặn dầu lắng và việc làm cấp thiết

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên