BÁCH KHOA TOÀN THƯ VỀ NƯỚC LÀM MÁT Ô TÔ

Những câu hỏi về nước làm mát ô tô được khá nhiều người sử dụng xe thắc mắc. Loại nước này không phải thay thường xuyên nhưng khi nào phải thay, thay loại nào cho đúng ... thì không phải ai cũng biết những kiến thức cơ bản này. Bởi vậy Autoplaza sẽ giúp bạn hiểu về nước làm mát cũng như trả lời những thắc mắc về vấn đề này.

Nước làm mát là nước gì ?

Dung dịch nước làm mát động cơ (hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt) không phải là loại nước lọc mà chúng ta dùng trong sinh hoạt hàng ngày, nó là một loại chất lỏng chuyên dụng dùng cho ô tô.

Thành phần chính của nước làm mát là nước cất tinh khiết và dung dịch ethylene glycol có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh, cùng các chất phụ gia giúp chống bay hơi, ăn mòn động cơ…

Nước làm mát động cơ có tác dụng gì ?

Trong quá trình động cơ của xe hoạt động, nhiên liệu bị đốt cháy trong xilanh khiến cho một lượng nhiệt lớn tỏa ra.

Lượng nhiệt này một phần chuyển hóa thành công năng, một phần làm bộ phận và động cơ nóng lên, giảm tuổi thọ, nhanh hỏng, còn lại tỏa ra ngoài không khí.

Nếu nhiệt độ động cơ quá cao, trên mức cho phép sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro cho xe cũng như người sử dụng xe.

Nước làm mát sẽ giúp hấp thu nhiệt lượng, bảo vệ động cơ, đưa xe trở về trạng thái bình thường.Dung dịch nước làm mát sẽ lưu chuyển tuần hoàn trong toàn bộ hệ thống, đưa lượng nhiệt hấp thụ vào dung dịch chuyển ra két tản nhiệt.

Dung dịch này còn góp phần bảo vệ chống ăn mòn, chống tróc rỗ do nhiệt bên trong động cơ, từ đó kéo dài tuổi thọ động cơ.

Khi nào cần thay nước làm mát ? Bao lâu thay một lần ?

Bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mực nước làm mát ở vị trí bình thường, không để lượng nước làm mát còn quá ít - dưới vạch low .

Theo các nhà sản xuất, thời gian thay nước làm mát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quãng đường đi, điều kiện di chuyển, khí hậu .... Nếu quá lâu không thay nước làm mát, chúng có thể bị phân hủy và gây ra tắc nghẽn trong động cơ.

Số liệu khuyến cáo được đưa ra như sau:

 Sau 160.000 km di chuyển sẽ thay nước mát lần đầu tiên.

Còn những lần sau đó, thông thường là 2 năm/1 lần hoặc 40.000km đến 50.000km. Và tùy vào điều kiện sử dụng xe thực tế, bạn nên thay dung dịch làm mát sớm hơn.

Có phải nước làm mắt màu càng đậm thì càng tốt ?

Màu đậm hay nhạt của dung dịch nước làm mát chỉ là cách pha trộn các chất trong dung dịch, nó không mang ý nghĩa dung dịch càng đậm thì càng tốt, khả năng làm mát càng nhanh.

Loại nước làm mát tốt nhất là loại được nhà sản xuất khuyến cáo .

Những lưu ý khi thay nước làm mát

- Tuyệt đối không sử dụng những loại nước như: nước lọc, nước máy, nước khoáng .... để thay thế dung dịch nước làm mát.

- Phải đảm bảo xả hết hoàn toàn nước cũ, súc rửa vệ kinh két nước để tránh việc tạo axit từ các chất hoá học biến tính gây tắc nghẽn và hư hỏng hệ thống làm mát.

- Không nên sử dụng lẫn lộn các dung dịch làm mát, nên thêm dung dịch làm mát cùng loại với loại động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bão dưỡng.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên