DỪNG NGAY CÁCH SO SÁNH PHIẾN DIỆN GIỮA XE BÌNH DÂN NHẬT VỚI XE SANG ĐỨC

Quan điểm của 2 phe yêu thích xe Nhật, Đức đều đưa ra những lý lẽ khác nhau để bảo vệ cho mình. Nhưng rất nhiều ý kiến theo tôi là phiến diện khi mang chiếc xe Nhật hạng phổ thông so sánh với chiếc xe Đức hạng sang để bàn xem xe nào tốt hơn xe nào.

Phải so sánh về giá trị chứ đừng so sánh đại trà

Khi so sánh những chiếc xe, đừng mang ý định chủ quan đại trà mà cần phải đặt giá trị của nó trong giá trị thực tế của thị trường.

Ví dụ như không thể so sánh Toyota Camry với Audi hay BMW. Một dòng xe tầm trung không thể so sánh với dòng xe cao cấp được, chưa kể đến loại xe đó là bản thiếu hay bản đủ.

Nếu so sánh phải so sánh những dòng xe ngang hàng nhau mới công bằng, ví dụ như giữa Lexus dòng IS, ES hay GS với Audi A4, A6, A8, S4... hay BMW nào đó tương ứng. Hoặc so sánh Lexus RX hoặc LX, Acura RDX hay MDX với Audi Q5, Q7, hoặc BMW X5, X6, như vậy mới công bằng. Hay những dòng xe sang  ngang hàng của Toyota và Honda. "Tiền nào của đấy" quả là câu nói không sai.

So sánh về tuổi thọ

Xe nào cũng sẽ bị hỏng hóc, có tuổi thọ và sửa chữa các bộ phận khác nhau khi đến hạn. Các bạn đi xe Nhật có bảo dưỡng xe thường xuyên như các bạn đi xe Đức hay không? Hãy nhớ đến vấn đề đó trước khi so sánh.

Đừng đánh đồng xe cũ với xe mới

Khi mua lại xe cũ thì mọi đánh giá càng mang tính tương đối, không thể đánh đồng và so sánh chính xác được.

Bạn không biết được chủ cũ của xe lái xe trong địa hình nào và điều kiện nào, có bảo dưỡng xe thường xuyên không. Ngay cả việc đổ xăng thay dầu sử dụng loại nào, có đúng hạn hay không đều sinh ra những khác biệt rất lớn.

Vì vậy nếu mua xe cũ dù là Toyota Camry hay Audi, BMW, thì sau vài tháng bị  hỏng  hóc cũng là  chuyện bình thường, chứ không thể đánh giá xe nào hơn xe nào và hãng nào hơn hãng nào.

Cảm giác khi lái hay xe rung lắc cũng ảnh hưởng rất nhiều từ yếu tố bảo dưỡng. Tuy nhiên xe đắt tiền và công suất lớn khi đi thấy êm và thoải mái hơn. Xe ồn cũng do một phần lốp xe. Nếu sử dụng  lốp đắt tiền như Micheline sẽ không ồn như lốp Kumho.

Kết luận

Khi đem 2 chiếc xe so sánh thì nên so sánh xe có cùng giá trị khi xuất xưởng, cùng công suất và cùng phiên bản. Như vậy mới có tính cân bằng để đánh giá, biết được các lựa chọn trong xe, độ cân bằng, tính an toàn, dàn âm thanh .... hãng nào tốt hơn hãng nào.  

Và việc bảo dưỡng đúng hạn, bảo dưỡng đúng thì mới biết xe nào bền hơn xe nào.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên