Đừng để mất cả trăm triệu khi trở thành nạn nhân của thủy kích

Thủy kích có sức tàn phá kinh khủng khi nó làm cho những chiếc xe nằm bẹp một chỗ, cầ tới chi phí rất lớn để sửa chữa.

Vậy thủy kích là gì, làm cách nào để xe không bị rơi vào tình trạng này ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi. 

Hiện tượng thủy kích ô tô là gì?

Hiện tượng thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, khiến cho xe chết máy đột ngột. Nếu lái xe không biết hoặc cố tình đề nổ máy sẽ làm cho nước hút sâu vào động cơ gây ra hỏng máy.

Hậu quả của thủy kích gây ra thường rất nặng nề do hư hỏng ở bộ phận động cơ của xe. Chi phí sửa chữa cũng rất lớn, ít cũng vài chục triệu hoặc có thể là hàng trăm triệu nếu phải thay cụm động cơ và hệ thống điện. Càng các xe đắt tiền thì chi pí thay thế càng lớn.

Các nguyên tắc cơ bản khi lái xe qua đường ngập nước đề phòng bị thủy kích

- Khi buộc phải lái xe vùng ngập nước, nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào vì đây là vị trí cao nhất, không nên lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp hơn, dễ bị vào nước. Khi đi qua đoạn ngập nước bạn có thể lắp và sử dụng lại lọc gió động cơ như ban đầu.

- Mức nước an toàn được cảnh báo là dưới 25 cm, không vượt qua tâm bánh xe. Khi đánh giá thấy mực nước cao hơn mức đó bạn không nên cố đi qua. Bạn cũng nên chú ý đến những sóng nước do xe khác tạo ra cũng có thể tràn vào xe.

- Nên tắt công tắc điều hòa, lái xe số 1, chạy đều ga, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh khi đi qua vùng ngập nước.

- Không nên đạp thốc da, tăng mạnh ga làm cho nước tràn qua lưới tản nhiệt đi vào ống hút, đồng thời làm vòng tua máy lên cao khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn và dẫn tới cong tay biên. Sau khi đã đi qua chỗ ngập, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa và xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

Giải pháp khắc phục khi xe bị thủy kích

Hiện tượng thủy kích thường chỉ xảy ra vào mùa mưa lũ và không có nhiều chủ xe được trang bị đúng và đủ kiến thức để xử lý. Do vậy các bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo các bước tiến hành sau :

- Với điều kiện giao thông và tình hình mưa ngập như ở Việt Nam, bạn nên sáng suốt đầu tư bảo hiểm vật chất xe bao gồm cả gói thủy kích để phòng ngừa rủi ro.

- Kiểm tra lại dầu máy, nếu đã chuyển màu nước gạo tức là nước đã vào động cơ. Tuyệt đối không khởi động lại máy dù với bất cứ trường hợp nào Lúc này, bạn nên rút chìa khoá, đẩy xe lên địa điểm cao để tránh bị sóng nước xe khác tạt vào..

- Nếu không biết xử lý thì bạn cần gọi ngay cho các công ty bảo hiểm để được tư vấn cách xử lý và cứu hộ xe. Đừng nên tự ý sửa chữa nếu bạn không nắm rõ kiến thức và có chuyên môn kỹ thuật.

- Nếu xe có khả năng bị thủy kích, người lái cũng không nên mở cửa ngay mà cần chú ý tới mức nước. Nếu mực nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào xe thì ko được mở cửa, tránh làm nước tràn làm hỏng các bộ phận xe. Lúc này bạn hãy sử dụng cửa sổ để ra ngoài.

- Nếu xe bị thủy kích nghiêm trọng, động cơ bị tổn hại thì bạn không còn cách nào khác phải đưa xe đến gara sửa chữa.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên