Đừng bỏ qua 4 dầu hiệu dưới đây nếu không muốn xe chết ác quy bất ngờ

Ác quy có tác dụng chính là để khởi động xe và là nguồn cấp điện cho một vài bộ phận khác. Nếu ác quy bị hỏng xe sẽ không khởi động được, đồng thời cũng ảnh hưởng đến các hoạt động bằng điện.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ác quy trên xe của bạn đang gặp vấn đề và cần phải thay thế.

  1. Đèn cảnh báo sáng

Đây là dấu hiệu và cách nhận biết đơn giản nhất để biết được cần thay bình ác quy. Khi đèn cảnh báo trên taplo sáng lên tức là ác quy xe của bạn đang gặp vấn đề.

  1. Động cơ khởi động yếu

Nếu chiếc xe không thể khởi động như bình thường mà thời gian nổ máy ké0 dài, kèm theo đó là đèn, còi yếu ....thì rất có thể ác quy xe của bạn đang gặp trục trặc. Quá trình này kéo dài và lặp lại nhiều lần thì bạn nên nhanh chóng kiểm tra bình ắc quy.

Trong trường hợp dù mở kháo khởi động xe nhưng động cơ không nhúc nhích và các bộ phận khác không hoạt động được thì ác quy có thể bị hỏng hẳn.

  1. Xe khởi động khó vào buổi sáng

Sau một đêm nghỉ nghơi không làm việc, động cơ sẽ khó hoạt động hơn bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng khó khởi động diễn ra khoảng 3 lần 1 tuần (không kể thời tiết lạnh) thì  đây cũng là dấu hiệu ác quy xe sắp hỏng.

Nhưng bạn cũng nên lưu tâm xem động cơ khó khởi động do quay yếu hay dù quay khỏe mà vẫn khó khởi động. Nếu động cơ vẫn quay khỏe mà vẫn khó nổ thì nguyên nhân có thể do vấn đề bên trong động cơ, còn động cơ quay yếu  thì chắc chắn là do ác quy có vấn đề.

  1. Ắc quy bị phù/ rò rỉ

Nếu quan sát vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù, sưng nở thì có nghĩa là các bản cực bên trong đã bị cong vênh, hư hỏng dẫn tới làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Lúc này nên thay thế ắc quy ngap lập tức để xe tránh gặp sự cố bất ngờ giữa đường.

Hiện tượng này là do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ gây ra, các cọc (nơi kết nối cáp + và cáp -) bị lỏng, ăn mòn, và bị oxy hóa. Do vậy điện áp trong bình có thể dễ dàng bị rò rĩ ra bên ngoài thông qua các lớp oxy hóa trên.

  1. Mức chất lỏng của ắc quy thấp

Bạn có thể theo dõi được mức chất lỏng của ắc quy. Nếu mức chất lỏng thấp dưới mức quy định, bạn nên kiểm tra ắc quy và hệ thống máy phát điện.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ác quy bị sạc quá mức, châm chất điện dịch không đủ, ắc quy bị rơi, va đập, đổ.

 

Tuổi thọ của ác quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : thói quen lái xe, khí hậu khu vực sinh sống, các tác nhân bên ngoài....Luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của ác quy và để ý đến những dấu hiệu cảnh báo sẽ đảm bảo chiếc xe của bạn không gặp những sự cố bất ngờ.

Chúc bạn luôn có những hành trình lái xe vui vẻ và an toàn !

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên