Đúc kết quý báu khi lái xe đường dài ban đêm

Trong những chuyến đi đường dài mà đặc biệt lại vào ban đêm, bạn cần cẩn trọng hơn trong việc lái xe. Những kinh nghiệm quý báu sau được chúng tôi đúc kết lại giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết nhất.

 1. Chắc chắn về lịch trình chuyến đi. Những người lái xe đường dài ban đêm rất dễ bị lạc đường, bỏ qua các điểm chỉ dẫn... nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.
 2. Kiểm tra toàn bộ hệ thống xe trước khi lên đường : đèn, phanh, lốp, gương ...
 3. Với những loại xe có công suất nhỏ và đèn pha yếu thì không nên di chuyển ban đêm. Bạn chỉ nên đi nếu trong trường hợp bắt buộc, hãy giữ tốc độ xe ổn định để dễ dàng xử lý trong trường hợp khẩn cấp.
 4. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn như lái xe ban ngày

Lái xe đêm cần tập trung cao độ nên mọi hoạt động đảm bảo an toàn của cần phải bằng hoặc cẩn thẩn hơn ban ngày.Bạn cần chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.

 1. Sử dụng đèn pha đúng và hợp lý để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến phương tiện khác.
 2. Không chủ quan ngay cả khi đường vắng. Không lấn làn, chạy quá tốc độ mà cần tập trung quan sát và đàm bảo đúng luật .
 3. Không nên sử dụng đèn pha khi cua xe, tránh trường hợp cả 2 xe cùng bận đèn làm lóa mắt và không thấy đường.
 4. Khi đi trên đường cao tốc, nếu đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của xe, đã ngăn luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe thì bạn cần sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn.

Nếu đường có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền hay vạch đứt, thì nên sử dụng đèn cos để tránh lóa mắt cho xe ngược chiều.

 1. Hãy nháy đèn pha khi muốn vượt hay xin đường

 2. Luôn giữ kinh chắn gió, kính cửa sổ và gương chiêu hậu được sáng rõ đảm bảo tầm nhìn tốt, đặc biệt trong điều kiện mưa phùn hoặc sương.
 3.  Để ánh sáng đèn taplo vừa phải đủ để quan sát đồng thời tập trung khi lái.
 4. Giữ tỉnh tháo và tập trung trong suốt hành trình, không nên để cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi hay buồn ngủ khó kiểm soát. Bạn có thể giữ tỉnh táo bằng các trò chuyện, nghe nhạc hoặc nếu cảm thấy mệt mỏi cần nghỉ ngơi một tí, bạn hãy tấp xe vào lề hay hàng quán ven đường để chợp mắt một lát .

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên