ĐỒNG HỒ VÒNG TUA MÁY CÓ Ý NGHĨA GÌ ?

Hôm trước chở gấu đi chơi, ngồi bên phụ gấu hỏi em cái đồng hồ đó là gì, em bảo đấy là đồng hồ vòng tua máy.  Gấu lại hỏi  tiếp vòng tua là gì?

Em cáu lên: Vòng tua là vòng tua chứ còn là cái gì, thế sao cô không hỏi nốt xem mét là gì ?

Em giả vờ cáu thế để nó đỡ hỏi thêm đề phòng không trả lời được. Sau nó cũng tự ái không thèm hỏi, nghĩ lại thấy mình dốt nên em có mấy câu hỏi muốn các bác chỉ giáo:

 1. Đồng hồ vòng tua thể hiện vòng quay của cái gì ? Xi lanh, xupap,...? 
  2. Đồng hồ vòng tua máy có liên quan tới tốc độ xe chạy không ?Vì nhiều khi kim đồng hồ vọt lên cao 2-3Kpm nhưng tốc độ xe vẫn thấp nghĩa là làm sao ?
  3. Khi nào thì phải dòm ngó quan tâm đến nó ? Nó có quan trọng không ?

Có thể hiểu và trả lời đơn giản các câu hỏi trên như sau :

 1. ĐỒng hồ vòng tua thể hiện tốc độ trục khuỷu động cơ, tức là tốc độ trục của máy ấy, cái này được tính bằng RPM (hình như revoluttions per minute hay rounds per minute gì đấy). 
  2. Ở cùng cấp số thì đồng hồ vòng tua tỉ lệ thuận với tốc độ động cơ, những lúc mà tốc độ vòng tua cao mà xe chạy vẫn chậm là do cụ đi số thấp (số 1, 2 ở xe số tay, số L ở xe số tự động) hoặc đang ngắt côn (khi đó không truyền lực từ động cơ tới bánh xe nên nó muốn quay bao nhiêu thì tùy chaân ga(k).), hoặc hỏng côn (xoa côn - giống như bị cắt côn).
  3. Dòm ngó đến nó thường xuyên khi động cơ chạy không tải (buông chân ga ra, để số Mo) để biết chế độ không tải của xe có ổn định không và đạt giá trị yêu cầu không (500 - 650rpm cho động cơ dầu, 750 - 850 cho động cơ xăng - lý thuyết là thế, xe hiện đại bây giờ thì không cứ nhá, nên phải tùy xe).
  Khi cụ chạy trên đường, đi số làm sao cho đồng hồ này ở khoảng 1500 - 2500 rpm là ổn, không nói lúc vượt xe khác hoặc đua.

Có thể hiểu thêm :

Vòng tua máy  cho bạn biết và kiểm soát được tốc độ làm việc lý tưởng để tiết kiệm nhiên liệu nhất, hoặc thời điểm chuyển số (với xe số sàn) để đạt khả năng tăng tốc tốt nhất giúp vượt xe nhanh nhất, hoặc đạt sức kéo tốt nhất. Giả sử một chiếc xe có thông số 120 mã lực tại 6.000 vòng/phút có nghĩa là tại số vòng tua đó xe sẽ có gia tốc tốt nhất. Một chiếc xe máy dầu ghi mô-men xoắn 400Nm tại 2.000 vòng/phút nghĩa là tại số vòng tua đó xe đã đạt sức kéo tối đa.

Nó cũng có ý nghĩa đối với thợ kỹ thuật sửa chữa : cung cấp thông tin giúp các chuyên gia sửa chữa bảo dưỡng xe kiểm soát tình trạng hoạt động của động cơ để có phương án xử lý tốt nhất.

 

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên