ĐỂ KHÔNG CÒN NHỮNG TAI NẠN KHI DỪNG ĐỖ XE

Những tai nạn rùng mình do hành động dừng đỗ xe giữa đường. Để tránh những nguy hiểm này, chúng ta nên làm gì ?

 


Những vụ tai nạn khiến không ít người phải xót xa

Chúng ta có thể kể vài vụ tai nạn điển hình trong hàng trăm ngàn những vụ tai nạn đã xảy do lái xe thiếu quan sát khi dừng đỗ và mở cửa xe.

Gần nhất,trong vòng 1 tháng mà đã xảy ra 2 vụ tai nạn chết người.

Chiều ngày 7/11, anh T đèo vợ đi chuyển trên đường, bất ngờ một chiếc xe ô tô đang đỗ bên lề đường đột nhiên mở cửa làm anh T không xử lý kịp và ngã xe. Người vợ ngồi sau bị ngã đập đầu xuống đường, tử cong tại chỗ còn anh T bị chấn thương nặng vùng đầu.

Hay một vụ tai nạn tương tự ngay sau đó vào ngày 26/12:

Khi đang di chuyển trên đường, chiếc xe ô tô đột nhiên dừng lại mà mở cửa xe khiến người điều khiển xe máy đang tiến tới từ phía sau ngã nhào xuống đường. Và ngay lúc đó một chiếc xe tải đang lao nhanh tới, không kiểm soát kịp đã đâm vào người đi xe mày làm người này tử vong tại chỗ.

          Mỗi năm, những vụ tai nạn tương tự xảy ra rất phổ biến. Nếu bạn là ngừoi đi đường, có những tình huống nào có thể xảy ra và xử lý ra sao ? Hoặc bạn là người điều khiển xe ô tô muốn dừng/ đỗ thì làm thế nào để đảm bảo an toàn ?

Tình huống cửa xe có thể mở bất ngờ 

Đây là tình huống mà chúng ta gặp thường xuyên hàng ngày. Nhiều người đi xe chưa chú ý quan sát hoặc quá vội vàng trong hành động mở cửa. Do vậy có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra như chúng tôi đã nhắc tơi phía trên.

  • Nên làm gì trong tình huống này ?

Nếu bạn là người điều khiển xe, hãy quan sát thật kỹ gương chiếu hậu và có thể quay lại phía sau  xem có phương tiện nào đang đi tới hay không trước khi mở cửa. Dù đang vội vàng đến đâu bạn cũng đừng quên điều này. Còn nếu bạn là người ngồi ghế sau xe, hãy chỉ mở hé cửa khoảng 10cm để quan sát sau đó mới mở hẳn cửa để xuống xe.

Tình huống có thể có chân người thò ra dưới gầm xe

Nhiều người lái xe thỉnh thoảng sẽ tự chui xuống gầm xe để sửa chữa một vài sự cố. Do vậy họ nằm hẳn người trong xe, chỉ đôi khi thò chân ra ngoài. Nếu người đi đường hoặc các xe khác không để ý có thể đè lên chân. 

  • Nên làm gì trong tình huống này ?

Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy đỗ xe ở vị trí an toàn trước khi chui vào xe sửa chữa. Bạn cũng nên đặt biển hoặc những dụng cụ cảnh báo để người khác biết và tránh xe bạn 1 khoảng cách đủ an toàn như : như bật đèn báo khẩn cấp, đồng thời đặt biển báo, cành cây, một chiếc lốp hay một chiếc hộp cat-ton…

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên