CÔNG NGHỆ AN TOÀN HIỆN ĐẠI - TÀI XẾ VIỆT DỬNG DƯNG

Những chiếc ô tô đời mới hiện nay được trang bị thêm rất nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt trong đó là công nghệ cảnh báo nâng cao độ an toàn khi lái xe. Nhưng khi về đến Việt Nam, những công nghệ này lại bị bỏ lơ, phí hoài dưới tay lái Việt. Nhiều người cảm thấy chúng phức tạp, thậm chí dù có trên xe nhưng không dùng tới, tắt đi cho đỡ rắc rỗi. Thực sự đáng tiếc cho  người sử dụng xe mà không tận dụng được những công nghệ này.

Autoplaza điểm lại những công nghệ hữu ích này, giúp lái xe có cái nhìn đúng đắn hơn về việc sử dụng chúng.

Công nghệ cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ đi đúng làn đường

Công nghệ này sử dụng camera hoặc laser để nhận diện vạch kẻ đường để đánh giá chiếc xe của bạn có đi đúng hay không. Khi bạn không đủ tỉnh táo khi lái xe, chiếc xe của bạn chệch khỏi làn đường đang di chuyển, công nghệ này sẽ tự động chỉnh vô lăng để đưa chiếc xe trở lại đúng làn. Đồng thời có báo hiệu bằng âm thanh, nháy đèn hoặc rung lắc vô lăng để cảnh báo cho người điều khiển.

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Với hệ thống giao thông nước ngoài, hệ thống cảnh báo điểm mù được đánh giá rất xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

Hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ quan sát xa hơn về phía sau để phát hiện những xe đang tiến sát bạn với tốc độ cao hơn xe của bạn, cảnh báo bạn nếu ai đó đang tiến vào làn đường mà bạn định đi vào mà mắt thường không quan sát được do bị che khuất. Hệ thống này sẽ bật sáng đèn hoặc biểu tượng trên gương chiếu hậu ngoài để cảnh báo.

Một chiếc xe di chuyển đều có khoảng điểm mù khá lớn, đủ cho xe 2 bánh và ôtô lọt vào mà bạn không phát hiện ra cho đến khi xảy ra va chạm. Nếu không sở hữu hệ thông này, lái xe cần kiểm tra thường xuyên điểm mù hơn nhưng chưa chắc có thể kiểm soát được tất cả.

Cảnh báo áp suất lốp TPMS

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp (TPMS) là thiết bị cảm biến tinh vi được lắp đặt ở 4 van xe, dùng để đo lường sự thay đổi áp suất của các bánh xe. Nếu có sự thay đổi bất thường về áp suất, nhiệt độ sẽ nhanh chóng truyền tín hiệu  tới bảng điều khiển và báo hiệu cho người lái xe kịp thời xử lý.

Ngoài những dòng xe cao cấp được trang bị cảm biến áp suất lốp thì những dòng xe bình dân hơn có thể lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo an toàn này trên xe.

Kiểm soát độ bám đường

Khi phát hiện có trơn trượt, hệ thống kiểm soát độ bán đường sẽ giảm năng lượng truyền tới các bánh, bằng cách phanh,  phanh các bánh riêng biệt sao cho mức độ bám đường tổng thể ở mức tối đa.

Hệ thống này rất hữu hiệu khi di chuyển trên bề mặt đường trơn. Chỉ cần có sự chênh lệch tốc độ giữa bánh trước và bánh sau khi mất ma sát, hệ thống này sẽ tự động giảm công suất động cơ hoặc cắt hoàn toàn cho đến khi các bánh đạt đủ độ bám đường.

Trong quá trình điều khiển xe mà bạn tắt những hệ thống này do thấy nó phiền toái tức là bạn đang đánh mất đi độ an toàn của mình và người đi cùng.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên