Menu
Cart

CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH ĐỂ XE KHÔNG MẮC BỆNH KHI ĐÔNG VỀ

Posted by Slim Be at

Mùa đông với nhiệt độ thấp và nhưng cơn mưa dai dẳng khiến cho chiếc xe của bạn dễ bị hư hỏng nếu không biết bảo quản và chăm sóc đúng cách. Autoplaza sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho chiếc xe của mình, không bị mắc bệnh khi đông về.

 

  1. Lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, được làm bằng cao su có độ giãn nở khi thay đổi nhiệt độ. Do đó bộ phận này bị ảnh hưởng khá nhiều khi trời chuyển mùa. Việc co dãn lốp sẽ làm lốp xe nhanh non hoặc có áp suất không phù hợp.

Vì vậy việc thường xuyên kiểm xa lốp và áp suất lốp là rất cần thiết khi điều khiển xe vào mùa đông để đảm bảo an toàn. Chúng ta cần căn cứ vào độ mòn của lốp, những ký hiệu của nhà sản xuất in trên lốp.


Cách nhận biết áp suất lốp không đạt chuẩn như sau:

♦ Thừa áp suất: Lốp quá căng sẽ có hình tròn khiến mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường ít, độ bám đường thấp, không thích hợp khi di chuyển ở tốc độ cao.

♦ Thiếu áp suất: Lúc này, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ nhìn thấy lốp hơi lõm, xẹp xuống hoặc hiểu đơn giản là sẽ phè ra 2 bên khiến thành lốp dễ bị ăn mòn, gãy thành lốp và khi lốp non sẽ dễ bị thủng săm hơn.

Hoặc bạn có thể trang bị thiết bị cảnh báo áp suất lốp để tiện theo dõi hơn.

  1. Kiểm tra và chăm sóc bình ắc-quy

Khi vào đông, các cực của ác quy sẽ thường bị hoen rỉ làm cho cho xe không nhận đủ lượng điện cần cung cấp dẫn đến việc khó khởi động xe, hệ thống còi, đèn cũng bị ảnh hưởng.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần làm sạch các cực tiếp điện ở bình ắc-quy.

Cách thực hiện đơn giản tại nhà, bạn chỉ cần sử dụng dung dịch baking soda kết hợp với nước để làm sạch các cực. Sau khi thấy hiện tượng sủi bọt khi nhỏ dug dịch này, bạn đợi thêm 1 chút và dùng bàn chải đánh sạch là đã hoàn thành công việc.

  1. Cần gạt mưa

Cần gạt mưa cũng được cấu tạo bằng cao su nên dễ bị lão hóa khi thời tiết khắc nhiệt. KInh nghiệm sử dụng cần gạt mưa là sử dụng  kèm theo nước có chất tẩy rửa để quá trình làm sạch được nhanh hơn, lớp cao su sẽ có tuổi thọ tốt và luôn đảm bảo lượng nước rửa kính của cần gạt mưa đầy đủ vào mùa đông. 

Bạn cũng cần thay cần gạt mưa 6 tháng 1 lần theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất để có hiệu quả tốt nhất.

  1. Chăm sóc kỹ lưỡng hệ thống đèn xe

Mùa đông thường kèm theo sương mù và mưa phùn khiến tầm nhìn khi lái xe bị hạn chế. Do vậy hệ thống đèn xe cần được kiểm tra để không bị gặp trục trặc đảm bảo đủ độ soi sáng và an toàn khi di chuyển.

Bộ phận giắc cắm của đèn cũng giống như đầu cực của ắc-quy rất dễ bị gỉ nên cần được làm sạch để hệ thống điện tiếp xúc tốt, ổn định chiếu sáng.

  1. Vệ sinh nội thất

Với độ ẩm cao vào mùa đông nên nội thất nỉ hoặc da trong xe dễ có mùi ẩm mốc lại không đảm bảo sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Việc vệ sinh nội thất càng cần phải thực hiện thường xuyên vào mùa này để làm sạch và nâng cao tuổi thọ của các chất liệu được sử dụng trong xe. Nếu càng lười và bỏ quên việc vệ sinh sẽ càng tạo cơ hội cho các loại côn trùng chuột bọ, gián kiến có cơ hội tấn công và làm ổ trong xe của bạn. 

Bạn chỉ cần thường xuyên lau dọn ngay khi có vết bẩn và sử dụng các dung dịch xịt để lau sạch nội thất, không cần nhất thiết phải cầu kỳ mang xe ra gara.


Chỉ với những bước kiểm ra và chăm sóc đơn giản này, bạn sẽ nâng cao được sức khỏe cho chiếc xe của mình.


Share this post



0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published