CẢNH BÁO NGUY HIỂM KHI ĐỂ BÌNH XĂNG Ô TÔ CẠN

Hàng năm có hàng nghìn lái xe không để ý tới cảnh báo của đèn nhiên liệu trên bảng điều khiển gây nên hiện tượng hết xăng giữa đường. Bạn có nắm trong con số đó ?

Thói quen đổ xăng coi là đơn giản, nhưng cũng không ít người thường xuyên để bình xăng cạn. Hành động để mức xăng chạm đến vạch E vô tình khiến động cơ ô tô giảm tuổi thọ và 1 số bộ phận sẽ bị nguy hại, ngoài ra còn dễ gặp phải những rủi ro nguy hiểm.

Hỏng bơm nhiên liệu

Nếu khi bình xăng đã cạn đến vạch E mà lái xe tiếp tục cố gắng cho xe di chuyển thì sẽ dẫn tới tình trạng hỏng bơm nhiên liệu.

Lọc xăng và motơ bị ảnh hưởng nặng nề

Bơm xăng là bộ phận quan trọng  trong hệ thông bơm, có nhiệm vụ đưa nhiên liệu từ bình tới buồng đốt.

Xăng cũng được coi như một chất làm mát.  Vơi bình đầy nhiên liệu khi xe chạy, mô-tơ điện được làm mát bằng chính nhiên liệuđồng thời làm mát các cuộn dây đồng.

Khi bình xăng cạn, thay vì dung dịch xăng chảy qua bơm thì sẽ là không khí, tình trạng này sẽ làm nóng bình cũng như những cuộn dây đồng ở trong. Mô tơ điện sẽ bị quá nhiệt, dễ gây hư hại khi lái xe cố di chuyển đến những giọt xăng cuối cùng.

Làm tích tụ cặn xăng

Bình xăng xe "cạn ráo" sẽ ngày càng làm các cặn xăng tích tụ. Ngoài việc cản trở đường đi của nhiên liệu,  những chất bẩn và cặn xăng cũng bị hút vào bên trong động cơ. Tình trạng này diên ra thời gian dài thì sẽ gây ra sự ăn mòn động cơ cũng như hiệu suất hoạt động kém hẳn đi.

Nhưng rủi ro gặp phải trên đường

Khi để xe chạy khi bình xăng còn rất ít, bạn mất đi tính chủ động khi điều khiển xe.

Với những đoạn đường đông đúc, xe của bạn khi gần cạn kiệt sẽ dễ bị chết máy giữa đường, dừng động cơ đột ngột. Những tai nạn luôn rình rập đe doạ bạn trong những tình huống như vậy.

Hoặc khi ở nơi vắng vẻ, ít người, chưa tìm được cây xăng, bạn sẽ khóc dở, mếu dở nếu hết xăng giữa đường.

Trên đây chúng ta thấy được rằng việc để xe cạn xăng gây ra nhiều tác đông xấu cũng như nguy hiểm khi lái xe. Do vậy chúng ta luôn cần thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng để xe có thể vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và có tuổi thọ cao.

Khuyến cáo

Để đảm bảo việc có đủ nhiên liệu khi vận hành xe, cũng như giữ gìn tốt nhất cho các bộ phận xe, chúng ta nên đổ xăng khi nình nhiên liệu còn tối thiểu 1/4 bình.

Trước mỗi chuyến đi xa hay những hành trình dài, đổ xăng đầy bình cũng là việc làm rất cần thiết.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên