Menu
Cart

CÁCH THOÁT HIỂM CUỐI CÙNG TRÊN XE HƠI MÀ ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN

Posted by Slim Be at

Trong những trường hợp xe ô tô gặp tai nạ như lật úp, rơi xuống nước .... khiến người bên trong xe không thoát ra ngoài được. Những cách thoát hiểm trong trường hợp này là đập vỡ cửa kính để thoát ra ngoài.

Nhưng nếu những cách thoát thân này không thể thực hiện được thì sao ?

Chẳng lẽ bó tay chịu chết ?

Bạn đã biết đến sự tồn tại của cách thoát hiểm cuối cùng được trang bị trên chính chiếc xe ?

Đây là lẫy mở khóa cửa sau mà nhiều dòng xe hiện đại ngày nay đều có sẵn.

Vị trí của lẫy thoát hiểm

Lẫy cửa thoát hiểm thường nằm ở vị trí cuối xe, cốp sau xe đối với dòng sedan hoặc khoang hành lý đối với dòng hatchback, SUV, Crossover.

Thao tác thực hiện

Việc cần làm của bạn là cậy nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) là có thể kích hoạt khóa mở và thoát ra ngoài.

Khi chọn cách thoát hiểm ra cửa sau bạn phải hạ hàng ghế sau xuống nếu vướng (dòng SUV, crossover, hatchback), hoặc có thể trèo qua nếu cảm thấy thoát được

Còn đối với dòng sedan, bắt buộc phải hạ ghế sau bằng việc giật chốt trên tựa lưng, sẽ mở ra đường dẫn vào cốp sau 

Sau khi mở nắp nhựa che, cơ cấu lẫy chốt khóa sẽ lộ ra trước mắt bạn 

Bạn chỉ cần dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài

Lưu ý

Không phải dòng xe nào hiện nay cũng được trang bị mở khóa thoát hiểm từ bên trong. Nhưng hầu hết những xe đời mới đều có chức năng này.

Bật cốp sau xe để thoát hiểm được coi là “ánh sáng cuối đường hầm” trong các trường hợp nguy cấp mà cách thoát hiểm truyền thống không có tác dụng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe mình đang sở hữu có chức năng mở cốp sau từ bên trong hay không và truyền đạt lại cho những người đồng hành.

Hướng dẫn một số cách thoát hiểm cơ bản khi ô tô gặp tai nạn 

Khi xe ô tô bị rơi xuống nước, sẽ có từ 30 giây đến 2 phút nổi trên mặt nước. Đây chính là thời điểm vàng để chúng ta tìm cách thoát thân ra khỏi xe.

Nguyên tắc sống sót mà bạn cần nhớ là "dây an toàn - trẻ em - cửa sổ - ra ngoài". Tức là, bạn tháo dây an toàn cho mình trước, rồi tháo đến dây an toàn của trẻ em và sau đó tìm cách thoát ra ngoài.

Cách thoát hiểm hàng đầu là mở cửa sổ xe hoặc cửa chính để thoát ra ngoài ngay khi xe còn nổi trên mặt nước.

Nếu xe chìm, bạn bắt buộc phải dùng mọi dụng cụ có thể để phá cửa kính và bơi ra ngoài.

Khi xe ô tô bị cháy, bạn lại cần phải nhớ là không nên phá cửa kính. Nếu phá cửa kính sẽ khiến không khí lọt vào trong nhiều hơn và  khiến xe cháy to, nhanh hơn.
Bạn cần xác định những vị trí cháy để tránh những vị trí đó, thật bình tĩnh di chuyển về phía cửa chính đầu xe và thoát ra ngoài

- Khi xe ô tô bị rơi xuống vực, nguyên tắc quan trọng nhất để hạn chế thương vong là gắn chặt mình vào ghế, tạo  tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt".
Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Có như vậy khả năng sống sót sẽ cao hơn khi xảy ra va chạm. Sau đó tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp xe bị bốc cháy hoặc nổ. 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published