Menu
Cart

CÁCH SỬ DỤNG ĐÈN PHA CỐT HIỆU QUẢ

Posted by Slim Be at


Các bộ phận cấu thành nên ô tô được ví như những bộ phận quan trọng của con người. Nếu động cơ là trái tim của chiếc xe thì đèn xe được coi như đôi mắt có nhiệm vụ dẫn dắt xe trên mọi hành trình.

Đèn xe ngoài nhiệm vụ soi sáng dẫn đường còn là biện pháp nâng cao an toàn.

Việc sử dụng đèn xe đúng và hiệu quả là việc rất quan trọng mà không phải ai cũng biết.

 

  1. Đèn pha và đèn cốt

 

Trên mỗi chiếc xe đều trang bị hệ thống chiếu sáng gồm đèn pha và đèn cốt.

Đèn pha ( đèn chiếu xa) giúp chiếu sáng ở tầm cao nhất định, giúp quan sát nhìn xa tốt hơn. Ánh sáng  hắt ra từ đèn pha cũng giúp tài xế nhìn rõ những biển báo.  

Còn đèn cốt ( đèn chiếu gần ) có khả năng chiếu sáng ở tầm gần và thấp hơn, giúp tài xế quan sát  tốt những vật trên mặt đường.

Nhược điểm của mỗi loại đèn:

Đèn pha chiếu xa và tầm cao lại dễ chói thẳng vào mắt người đi ngược chiều gây lóa mắt, khó nhìn, khó quan sát. Đôi khi còn gây ra giật mình, nhắm mắt để tránh chói nên có khả năng xảy ra tai nạn.

Đèn cốt lại có khoảng chiếu sáng ít gây ra vài bất lợi nếu xe muốn di chuyển ở tốc độ cao hoặc trên đường cao tốc.

Tuy nhiên mỗi loại đèn có ưu và nhược điểm riêng, lại có thể bổ trợ cho nhau nếu biết các sử dụng hợp lý và đúng cách. 

  1. Cách sử dụng đèn xe hiệu quả

Nhiều người điều khiển ô tô vẫn có cách sử dụng đèn chưa đúng gây khó chịu cho người khách và mất an toàn.

Cách sử dụng các loại đèn như sau :

Khi di chuyển trên đường cao tốc với dải phân cách có chiều cao quá tầm đèn ô tô, người lái nên sử dụng đèn pha để có tầm nhìn tốt hơn. Dải phân cách cao này đã ngăn luồng ánh sáng giữa 2 xe chạy ngược chiều nên các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển mà không bị lóa mắt.

Nếu di chuyển trên đường cao tốc có dải phân cách thấp hay chỉ có vạch liền, vạch đứt, lái xe chỉ nên sử dụng đèn cốt để tránh gây lóa mắt cho người ngồi trên xe ngược chiều.

Nếu đường thoáng, không có nhiều xe trước mặt, bạn có thể chuyển sang sử dụng đèn pha để quan sát tốt hơn. Nhưng ngay khi nhìn thấy đèn từ xe ngược chiều, hãy nhanh chóng chuyển về đèn cốt trong vòng 150 mét (tương đương với 3 giây ở tốc độ 90km/h).

Trong trường hợp đi xe trong thành phố có khoảng cách giữa các xe khá gần, bạn chỉ nên sử dụng đèn cốt và di chuyển với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện xung quanh.

Đặc biệt tài xế tuyệt đối không sử dụng đèn pha ở những khúc cua. Bởi vì nếu xe đối diện cũng sử dụng đèn pha thì sẽ làm cho cả 2 người lái trên 2 xe đều không nhìn thấy đường và hậu quả là cả hai sẽ đâm vào nhau. Trường hợp muốn vượt, bạn không nên chọn cách bám đuôi xe với đèn pha mà hãy duy trì khoảng cách an toàn với xe trước mặt, đồng thời đá đèn để báo hiệu xin vượt.

  1. Sử dùng đèn có thể thay thế còi xe

 

Việc biết cách sử dụng đèn xe thay còi vừa hiệu quả, vừa làm cho người tham gia giao thông dễ chịu hơn, không phải chịu đựng tiếng còi xe inh ỏi.

Khi di chuyển vào ban ngày chúng ta có thể sử dụng đèn pha thay cho còi xe. Ánh sáng từ đèn pha sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu, báo hiệu cho tài xế xe phía trước biết được và nhường đường. Nếu xe có trang bị nút nháy đèn pha, tài xế  sẽ sử dụng dễ dàng hơn để báo hiệu.

Khi di chuyển vào trời tối, tài xế nên sử dụng nút nháy đèn pha kết hợp với đèn cốt. Bạn cũng có thể bật trước đèn cốt và sử dụng nút chuyển chế độ đèn cốt/pha ở tay lái bên trái khi không có nút nháy đèn pha trên xe. 

  1. Đèn pha dùng để vượt (Passing)

Sử dụng còi xe ở Việt Nam được coi như là tất yếu. Nhưng nếu trong điều kiện giao thông tốt, các xe có thể dùng đèn pha để xin vượt thay cho còi. Một số xe cũng đã được trang bị nút Passing vào công tắc chỉnh đèn pha cốt. Khi đèn Passing lóe sáng ở gương hậu ô tô, người lái ô tô sẽ nhanh chóng nhận ra có xe đang xin vượt.

  1. Đèn pha nhường đường (xin nhường)

Khi đi vào nơi chật hẹp, nhiều xe cộ thì việc xin nhường đường cũng luôn xảy ra. Ở một số nước có quy định, khi một xe nháy đèn pha có nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường cho xe khác.

Nhưng ở Việt Nam chưa có văn hóa nhường đường mà cứ chen đi càng lợi càng tốt. Do vậy việc nháy đèn pha lại mang ý nghĩa xin đi trước.

 

Trong trường hợp cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người lái cần chủ động quyết định nên vượt hay nhường căn cứ vào những yếu tố sau:

- Vật cản trên đường nằm ở phía xe bên nào, xe nào có nhiều vật cản hơn thì nhường cho xe kia.

- Nếu vật cản nằm ở giữa, khoảng cách xe nào xa vật cản hơn sẽ nhường cho xe gần.

- Nếu bên xe kia đang có nhiều phương tiện bị tắc nghẽn thì nên nhường đường để giải phóng đường.

Bên cạnh đó, đèn pha xin nhường còn được dùng ở các trường hợp:

- Trong những đường đi lại khó khăn, đường nhỏ giao cắt có xe muốn đi ra, nếu xe ở đường to muốn nhường, có thể dừng và nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra ngoài.

- Khi ở ngã tư có xe muốn rẽ trái cắt ngang đoàn xe đi thẳng, xe ở trục thẳng nếu muốn nhường có thể nháy đèn báo hiệu cho xe rẽ di chuyển.

Nếu hiểu và biết cách sử dụng đèn ô tô đúng và hiệu quả sẽ giúp việc tham gia giao thông văn minh hơn, an toàn và tiết kiệm thời gian.

Autoplaza chúc các bạn có những chuyến hành trình lái xe suôn sẻ.

 

 

 

 

 

 


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published