BÍ KÍP LÁI XE “BƠI” QUA VÙNG NGẬP NƯỚC

        

Ở Việt Nam, tình trạng ngập nước trong mùa mưa lũ xảy ra thường xuyên. Việc lưu thông trên đường bằng xế hộp vì thế mà gặp phải rắc rối khi bắt buộc phải bơi qua đoạn đường ngập trong nước. Vậy đâu là cách xử lý khi gặp phải trường hợp này?


        Trước hết, để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra thì người lái phải đi thật cẩn thận, chậm từ từ và chú ý những khúc cua, phanh, tay lái phải luôn sẵn sàng. Luôn nhớ đậy nắp ca-pô ngay khi thấy trời mưa nặng hạt để tránh cho hệ thống điện bị thấm nước.


        Khi đi qua đoạn đường ngập nước, cần phải chú ý:

+ Tắt hẳn hệ thống AC điều hòa và quạt gió, tránh để rác làm kẹt cánh quạt.

+ Xác định mức nước an toàn  <25cm và không vượt quá nửa lốp đối với các xe gầm thấp.

+ Không nên dừng đỗ ở nơi có cây to, không nên đi quá gần lề đường vì có thể bị rơi xuống hố ga không đậy nắp bị nước che phủ.

+ Hạn chế đột ngột đạp thốc ga tránh tình trạng nước tràn vào xe


         Trường hợp bất khả kháng, đường bị ngập nước quá sâu và xe bạn không thể tránh sang hướng khác, cần duy trì tốc độ động cơ cao, đều để tránh nước vào ống xả và phóng xe lên vị trí cao hơn rồi tắt máy nhanh và nhờ người đẩy xe thoát khỏi vùng trũng. Sau đó, kiểm tra ngay bầu lọc gió, dầu máy để phòng nước lọt vào. Nếu không may dầu đã bị dính nước, chuyển sang màu lạ thì không nên cố đi tiếp.


        Nếu xe xảy ra hiện tượng bị tắt máy bất ngờ, không nên lập tức khởi động lại mà phải rút ngay chìa khóa điện và tìm cách đẩy xe lên chỗ thoáng, cao và gọi thợ sửa xe hoặc cứu hộ.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên