BẠN ĐÃ NẮM RÕ CÁC CÔNG DỤNG CỦA LẪY CHUYỂN SỐ TAY ???

Ngày nay, lẫy chuyển số trên vô lăng được trang bị rộng rãi ngay cả các dòng xe phổ thông. Tuy vậy, chưa hẳn các tài xế đã am hiểu và vận dụng hiệu quả những công dụng của nó.

 

  1. Vượt xe khác

Trước khi vượt xe khác, bạn cần dùng lẫy (-) để trả số. Việc về số thấp hơn có thể gia tăng khả năng tăng tốc tức thời và sức kéo cho xe, giúp bạn dễ dàng vượt hơn so với việc sử dụng mỗi chân ga để tăng vận tốc của xe. Bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp vượt trên xa lộ và phải luôn tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn về việc vượt xe khác. Tương tự với khi xe đổ dốc, khi đang ở số D, bạn có thể sử dụng lẫy chuyển số để vượt.

 

  1. Leo dốc

Hãy về số thấp để tăng cường lực kéo khi leo dốc, thao tác tương tự như khi vượt xe khác. Áp dụng quy tắc “lên số nào thì dốc số đó” cho cả hai trường hợp khi xe leo dốc và xuống dốc.

 

  1. Đổ dốc

Sử dụng lẫy chuyển số khi xe đổ đèo để tận dụng tối đa khả năng phanh của động cơ, tránh trình trạng rà phanh liên tục làm đĩa phanh nóng quá mức. Nhấn vào lẫy (-) để trả số cho tới lúc xe có tốc độ phù hợp. Khi độ dốc giảm, bạn có thể cho xe chạy nhanh hơn chút bằng việc nhấn vào lẫy (+) tăng số. Dựa trên độ dốc mà bạn có thể sử dụng số 1 hoặc 2 hoặc 3. Hầu hết các loại xe đều cho phép sử dụng chuyển lẫy số ngay cả khi xe bạn đang ở số D mà không nhất thiết chuyển sang số M/S. Xe sẽ giữ ở số mà bạn đã chọn cho tới lúc tài xế tăng ga, xe sẽ trở về chế độ chuyển số tự động.

 

  1. Hạn chế tiêu hao nhiên liệu của xe

Việc sử dụng thành thạo lẫy chuyển số giúp bạn có thể tăng số nhanh hơn khi xe tự động chuyển số. Ngay sau khi bạn nhấc chân ra gọi bàn đạp ga, hãy nhấn vào lẫy (+) để có thể giảm tối thiểu sức cản do động cơ tạo ra, ngược lại so với khi cần sức cản này lúc xe bạn đổ dốc. Lúc đó, xe di chuyển chủ yếu dựa vào quán tính, ở một số dòng xe hiện đại có thể tự ngắt nhiên liệu khi xe ở đúng số và tài xế không sử dụng chân ga.

 

  1. Off-road hiệu quả

Từ chế độ D (chế độ tự động) chuyển sang chế độ M/S (chế độ bán tự động) giữ xe ở số 1 hay 2 để điều khiển xe di chuyển qua khu vực có địa hình khó nhằn.

 

  1. Xử lý khi xe mất phanh

Sử dụng lẫy chuyển số để trả số và giảm vận tốc của xe khi rơi vào trường hợp bị mất phanh

 

  1. Kiểm soát xe tốt hơn khi đường trơn trượt

Tại một số tình huống, bạn không cần quá nhiều sức kéo khi bắt đầu khởi hành để có thể kiểm soát xe tốt hơn trong điều kiện mặt đường trơn trượt. Bạn có thể sử dụng lẫy (+) để vào số 2 và nhấc chân khỏi bàn đạp phanh và ngược lại, sử dụng lẫy (-) để về số, giảm tốc độ xe sẽ kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh. Thực hiện thao tác về số và giảm vận tốc giống như trong trường hợp xe đổ dốc. Chú ý chỉ làm rất hạn chế vì việc sử dụng hộp số để dừng xe thay cho phanh có thể gây ra hư hại về lâu dài cho hộp số xe.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên