BẠN CÓ TỰ TIN MÌNH SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ ĐÚNG CÁCH ?


Vào mùa hè, khi di chuyển bằng ô tô, hầu hết chúng ta đều phải sử dụng đến điều hòa. Nhưng không phải chỉ bật tắt,điều chỉnh to nhỏ mà dùng điều hòa cũng cần có kỹ thuật để hoạt động được hiệu quả cũng như tiết kiệm nhất.

Làm giảm nhiệt độ cabin xe trước khi bật điều hòa

Trong thời tiết mùa hè nắng nóng, khi để xe ở bên ngoài lâu thì nhiệt độ của khoang nội thất thường cao hơn bên ngoài.

Một mẹo để làm giảm nhiệt nhanh là hạ cửa sổ, đóng mở của xe vài lần trước để không khí tràn vào xe làm mát.  Làm như vậy đồng thời sẽ khiến cho những mùi khó chịu từ bảng táp lô, ghế da, ốp cửa ...làm từ nhựa bay ra ngoài.

Sau đó có thể bật quạt gió ở mức cao để thổi hết hơi nóng ra ngoài trong khoảng 3 - 5 phút.

Thực hiện này này sẽ giảm tải cho hệ thống làm lạnh và bảo vệ sức khỏe người sử dụng xe hơi.

Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe

Nếu chưa khởi động xe mà đã bật điều hòa sẽ khiến ắc quy hoạt động quá tải và dễ dẫn đến hỏng ác quy nếu làm việc này thường xuyên.

Và nếu bật điều hòa ngay khi vừa khởi động sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát, điều này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. 

Do vậy cách sử dụng điều hòa đúng là khởi động xe trước khi bật điều hòa và tắt điều hòa trước khi tắt máy.

Đóng kín các cửa khi bật điều hòa

Việc đóng kín các cửa là điều hầu như ai cũng biết, nhưng chúng tôi vẫn nhắc lại trong bài viết này vì đây là nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng điều hòa.

Đóng kín cửa sẽ làm bên trong xe nhanh mát và tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Chỉnh gió điều hòa hợp lý

Khi đã bật điều hòa trên xe, bạn cũng cần chỉnh mức quạt gió phù hợp. Nếu chỉnh gió quá lớn cũng gây lãng phí. Cách tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ và không nên để ở mức làm lạnh cao nhất.

Bạn cũng nên chú ý đến việc bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ. Có như vậy điều hòa mới bền,tiết kiệm nhiên liệu, độ mát cao và không đọng những vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Tắt đều hòa trước khi tắt máy

Trước khi tắt máy xuống xe khoảng 10 phút, chúng ta nên tắt hệ thống điều hòa trên xe và mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ.

Thói quen này rất tốt để đảm bảo cho hoạt động của ác quy, tránh chịu tải đột ngột.

 

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên