Menu
Cart

Áp dụng 5 cách này, bạn sẽ lái xe an toàn với mọi điều kiện giao thông tại Việt Nam

Posted by Slim Be at

Vận hành xe trong điều kiện giao thông tại Việt Nam có vô vàn những tình huống " khó đỡ". Nhưng nếu thực hiện được những kinh nghiệm sau, bạn sẽ luôn ung dung trên đường.

  1. Luôn giữ tập trung

Giữ tập trung khi lái xe là điều ai cũng biết nhưng không phải ai biết cũng có thể làm được. Theo số liệu thống kê, có trên 70% các vụ tai nạn là do các tài xế mất tập trung khi điều khiển xe.

Có rất nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan tác động đến bạn khi lái xe, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào công việc của mình.

Giữ được tập trung là bạn sẽ đảm bảo được an toàn trong hầu hết các tình huống.

  1. Không lái xe sau khi uống rượu bia

Thông điệp về kinh nghiệm này chúng ta được nghe và tuyên truyền hàng ngày nhưng để thực hiện thì không dễ dàng đối với cánh mày râu.

Rượu bia sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần khi lái xe và sự an toàn của bản thân và gia đình. Vì vậy hãy hạn chế tối đa những thức uống có cồn. Nếu không tỉnh táo tốt nhất không lái xe.

  1. Nắm rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe, mới lái xe hoặc thậm chí "đã qua nhiều đời xe" cũng đều có thể gặp phải vấn đề là không nắm rõ và hiểu được các tín hiệu khi tham gia giao thông.

Khi lái xe trên đường hiểu tín hiệu và đáp trả tín hiệu sao cho hợp lý là một điều khá quan trọng để nâng cao an toàn. Mình cần hiểu xe khác đang muốn gì đồng thời cũng phải cho xe khác biết được ý định lái xe của mình.

  1. Sử dụng đèn, còi, tín hiệu xe một cách đúng đắn

Đèn, còi là những trang bị cần thiết trên xe nhưng cần phải  biết sử dụng đúng và hợp lý. Bạn chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết chứ không nên “nóng nảy hiếu chiến”, bấm còi liên tục và quá to. Ai cũng hành sự như vậy sẽ gây ra khó chịu, giật mình cho người khác và tai nạn có thể xảy ra.

Sử dụng đèn cũng vậy, đừng quên bật cũng như tắt đèn xi nhan. Đèn pha cốt cũng có điều kiện sử dụng riêng, không thể tùy thích. Một chú ý khác, nếu di chuyển trong nội thành, bạn nên  hạ một chút cửa kính bên lái xuống để nhanh chóng nắm bắt được các tín hiệu âm thanh xung quanh. 

  1. Kinh nghiệm xứ lý các tính huống trong điều kiện không thuận lợi

 Lái xe trong điều kiện mưa gió

Di chuyển trong mưa, bạn nên bật đèn, giảm tốc độ và lái xe cẩn thận và tập trung hơn. Cần quan sát để xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính để có tầm nhìn tốt nhất.

- Nếu mưa to:

Không chạy quá 80km/h, giữ lái và giảm ga, tuyệt đối không phanh trong trường hợp này.

Không chạy nhanh qua những vũng nước khiến xe sẽ bị lệch hướng, dễ trơn trượt.

 - Gặp bão hoặc gió mạnh

Nên tìm chỗ trú, không nên mạo hiểm di chuyển vì rất có thể có cây đổ,sấm sét, tai nạn bất ngờ...

Nếu buộc phải lái thì đi với tốc độ chậm, cố giữ lái thẳng, tránh ra các xe tải, xe khách lớn .

Nếu đi ngược chiều gió thì phải xử lý nhanh hơn còn   đi cùng chiều gió thì đi chậm và phanh sớm hơn.

Lái xe ban đêm

Lái xe ban đêm nguy hiểm hơn nhiều so với ban ngày với điều kiện thiếu sáng. Nếu trời nhá nhem cần bật đèn đờ-mi, giảm tốc, trời tối hẳn thì bật đèn phù hợp. Không sử dụng đèn pha bừa bãi

Lái xe lúc trời nắng chói

Sáng sớm hoặc xế chiều bạn rất dễ bị chói mắt khi đi ngược nắng. Bạn cần lau sạch kính trước, có thể sử dụng  kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt.

Bạn cũng cần cẩn thận hơn khi rẽ nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng, lúc đó họ sẽ khó quan sát được bạn đang bật đèn xi-nhan xin đường.


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published