ÂM THANH LẠ PHÁT RA TỪ XẾ HỘP - SỬA NGAY KẺO LỠ !

Âm thanh cũng là một loại tín hiệu mà chiếc xe thông báo cho người sử dụng. Hãy lắng nghe chúng và biết được những âm thanh đó nói lên điều gì để nhanh chóng xử lý.

Khi có âm thanh lạ xuất hiện bạn cần xác định nơi xuất phát của chúng. Chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra tiếng kêu sẽ giúp chủ nhân của chiếc xe tránh nhiều phiền toái và nguy hiểm đến tính mạng.

 

  1. Âm thanh như tiếng gió rít

Khi khởi động xe và âm thanh như tiếng gió rít phát ra từ động cơ thì có thể hệ thống làm mát của động cơ hoặc là đường ống chân không của động cơ đang bị rò rỉ.

Động cơ dễ bị nóng và chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn nếu gặp phải hiện tượng này.

  1. Âm thanh nghe như tiếng va chạm của kim loại

 

Khi xe đang di chuyển bình thường, không hề có sự va đập nào hoặc đi qua chỗ xóc mà bạn lại nghe thấy âm thanh giống như tiếng va chạm của những tấm kim loại vào nhau thì có nghĩa, thì có thể một số bộ phận xe gặp trục trặc.

Có thể do các ổ khớp xe bị xuống cấp, trục điều khiển tay lái bị mòn hoặc xà treo ổn định bị lỗi. Hoặc các bộ phận khác thuộc khung gầm bị trục trặc. Ngay cả hệ thống ống xả lỏng lẻo cũng gây ra tiếng ồn như vậy. 

  1. Âm thanh như tiếng thét của lợn

Khi vừa khởi động xe, bạn nghe được những âm thanh “khiếp đảm” như tiếng lợn bị chọc tiết thì rất có thể dây nối cao su đã quá mòn hoặc là không còn đảm bảo được độ căng nữa. Bạn hãy mang xe ra tiệm để được sửa chữa vấn đề này với chi phí không lớn.

  1. Âm thanh như tiếng rít lên hoặc rên rỉ từ cổ họng

Những trục trặc liên quan đến hệ thống phanh của xe sẽ gây nên loại tiếng động này. Các tấm kim loại này bị bào mòn và sự cọ xát của hệ thống phanh là nguyên nhân gây ra những âm thanh lạ này.

Trong trường hợp này thì bạn cần mang xe đi bảo dưỡng sớm và đảm bảo an toàn khi lái xe.

  1. Âm thanh lách cách lặp đi lặp lại

Chiếc xe của bạn được trang bị hệ dẫn động cầu trước và khi di chuyển ở tốc độ chậm thì phát ra tiếng lách cách lặp đi lặp lại? Đây chính là dấu hiệu báo động về những trục trặc xảy ra ở các khớp nối của hệ truyền động. Còn nếu âm thanh này phát ra từ phía sau xe thì có thể là do ổ đĩa sau của xe đang có vấn đề.

  1. Âm thanh như tiếng búa gõ phát ra dưới đầu xe

 

Khi bạn nghe thấy tiếng ping hoặc âm thanh như tiếng búa gõ. Đây là âm thanh báo hiệu rằng hệ thống đánh lửa của xe đang gặp vấn đề bất thường, có thể là đánh lửa sớm. Hiện tượng này rất có hại vì có thể làm hư hệ thống piston. Bạn có thể khắc phục bắng cách sử dụng loại xăng có chỉ số octane cao hơn, giúp trì hoãn thời điểm đánh lửa và quá trình phi carbon hóa trong buồng đốt.

  1. Âm thanh như tiếng trẻ con khóc thét

Nếu xe của bạn sử dụng hệ dẫn động cầu sau và phát ra âm thanh này từ đằng sau khi bạn đang tăng tốc hoặc giảm tốc thì rất có thể, các bánh răng đã bị mòn hoặc là vòng bi đã bị hư.

  1. Các âm thanh và nguyên nhân khác

Ngoài ra, âm thanh lạ xuất hiện còn do 1 trong những nguyên nhân sau đây:

- Phanh bị bám bụi lâu ngày

- Đế phanh bị méo

- Mâm phanh bị cong

- Lò xo của đế phanh bị giãn hoặc bị kẹt

- Khô dầu hoặc lót phanh bị mòn

- Vong bi của bánh xe bị rơi hoặc mòn.

Tất cả các loại âm thanh bất thường đều nhắc nhở các tài xế nên dừng xe để kiểm tra bởi nó ảnh hưởng tới sự an toàn của chủ xe cũng như an toàn của xe.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên