6 loại đèn quan trọng nhưng ít người để ý trên xe ô tô

Bên cạnh những loại đèn quá thân thuộc như đèn pha, đèn cốt hay đèn xi-nhan thì trên xe ô tô còn sử dụng rất nhiều loại đèn khác. Thế nhưng rất ít người để ý đến sự tồn tại của những loại đè này. Hãy cùng Autoplaza tìm hiểu và nâng cao kiến thức sử dụng đèn của mình.

  1. Đèn sương mù (đèn gầm)

Đúng như tên gọi, đèn sương mù giúp người lái xe phá sương, nâng cao an toàn khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết không tốt, giúp các phương tiện di chuyển trước và sau xe của bạn có thể nhận diện ra được.

Đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng, thường được lắp ở vị trí phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe.

Trong những ngày trời tối, mưa, nhiều sương,… thì người lái nên sử dụng loại đèn sương mù này để tăng khả năng khả năng quan sát.

  1. Đèn phản quang

Đèn phản quang được đặt ở  phía ba đờ sốc dưới đuôi xe ô tô, trên phần ống xả. Chức năng của loại đèn này là phản lại ánh sáng của phương tiện giao thông phía sau để giúp cho tài xế cũng như chủ xe phía sau nhận biết được vị trí khoảng cách giữa hai xe. Tuy đèn hậu được trang bị trên xe cũng có chức năng này nhưng thông thường các xe ô tô vẫn được trang bị cả hai loại.

  1. Đèn soi biển số

Vị trí lắp đặt của loại đèn này đúng như tên gọi, nằm phía đên biển số để soi sáng biển số phía sau xe. Ánh sáng của đèn sẽ làm cho biển số xe được nhìn rõ hơn vào đêm tối giúp cho phương tiện khác cũng như cơ quan chức năng dễ quan sát. Đèn này sẽ được kích hoạt khi người lái bật đèn pha cos.

  1. Đèn ban ngày DRL

Đèn ban ngày có tác dụng giúp người lái dễ dàng quan sát khi di chuyển vào ban ngày nhưng thiếu ánh sáng. Một số quốc gia trên thế giới có quy định bắt buộc những chiếc xe phải trang bị loại đèn DRL này.

Loại đèn này thường sử dụng đèn LED để tăng tính thẩm mỹ và khả năng nhận diện. Chỉ một số mẫu xe đời cũ mới sử dụng loại bóng đèn dạng sợi đốt.

  1. Đèn trần

Những bóng đèn nhỏ được lắp đặt trên trần xe, có tác dụng soi sáng toàn bộ nội thất xe với lượng ánh sáng vừa đủ. Người ngồi trong xe sẽ thoải mái đọc sách, trò chuyện,…với sự hỗ trợ của loại đèn này.

Khi muốn sử dụng loại đèn này, bạn sẽ kích hoạt bằng các công tắc thủ công nằm cùng với hộp đèn.

  1. Đèn nội thất xe

Đèn viền nội thất xe phần lớn chỉ được trang bị trên những mẫu xe đắt tiền nhằm làm tăng vẻ sang trọng cho nội thất xe. Bạn thường thấy những dòng xe Mercedes sở hữu loại đèn này.

Đèn viền nội thất có nhiều màu sắc và các cấp độ sáng khác nhau, có thể tùy chỉnh trên màn hình trung tâm.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên