13 THÓI QUEN PHÁ XE MÀ KHÔNG PHẢI TÀI XẾ NÀO CŨNG BIẾT

Những chủ sở hữu xe ô tô luôn chăm chút, bảo dưỡng để xế hộp của mình được bền đẹp, đạt trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên nhiều người lại không hề biết rằng những thói quen thường ngày của mình lại gây hại cho xe. Autoplaza sẽ cùng bạn điểm mặt những thói quen xấu này và cùng nhau tránh xa chúng.

 1. Để bình xăng cạn 

                        

Để mức cạn xăng là điều tối khị nhưng không hiếm gặp ở các lái xe. Xăng cạn sẽ làm những cặn bẩn bị khuấy lên làm cho lọc xăng làm việc quá tải, dễ bị tắc. Việc để bình xăng trong tình trạng còn ít cũng  dẫn tới hiện tượng nóng bơm xăng và mòn. Giữ xăng ở mức ít nhất khoảng một phần tư bình sẽ giữ bơm xăng trong tình trạng tốt. 

 1. Khởi động xe sai cách

Việc khởi động xe tưởng chừng là hành động đơn giản nhất mà ai lái xe cũng có thể thực hiện. Nhưng nếu bạn vội vàng đi ngay khi xe vừa khởi động sẽ làm cho động cơ nhanh bị hao mòn do phải làm việc nhiều trong khi chưa thật sẵn sàng. Ngược lại, không ít người khởi động máy sớm để làm nóng máy trước khi lên xe.Hành động này cũng gây hại cho động cơ nếu để thời gian lâu. Cách khởi động xe đúng cách là làm nóng máy trong khoảng 30 giây đến 1 phút sau đó mới cho xe chuyển bánh

 1. Tì tay trên cần số

                     

Nhiều người quen lái xe số sàn luôn có thói quen tì sẵn tay trên cần số để sẵn sàng chuyển số. Khi lái xe số, thói quen này sẽ không tốt, nếu gặp tình huống bất ngờ sẽ không kịp đưa tay lên vô-lăng đánh lái, ngoài ra nếu tâm lý không tốt có thể  nhầm làm xe sang số khác. Ngoài ra đặt tay lên cần số có thể tạo áp lực lên ổ trục và máy đồng bộ của hộp số, khiến chúng nhanh bị mòn.

 1. Không sử dụng phanh tay 

Trên xe số tự động, nhiều người thường ỉ lại vào số P mà ít hoặc không sử dụng phanh tay. Nếu bạn dừng đỗ xe trên dốc, hoặc thậm chí ở vị trí bằng phẳng mà không dùng phanh tay, bạn sẽ dồn toàn bộ áp lực lên hộp số. Trong hộp số lại chỉ có duy nhất một cái chốt bánh răng để giữ xe đứng yên. Vì vậy nên sử dụng phanh tay để góp phần nâng cao tuổi thọ của hộp số. Nhưng hãy nhớ nhả phanh khi bắt đầu lên đường trở lại.

 1. Chở nặng

Thói quen chất nhiều đồ trên xe khiến trọng lượng xe tăng, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống giảm xóc, phanh. Bên cạnh đó, để nhiều đồ đạc cũng khiến nội thất xe dễ có mùi. 

 1. Khởi động hoặc dừng đột ngột

Đạp phanh dừng xe hoặc lao xe đi đột ngột chỉ nên áp dụng khi bất ngờ gặp tình huống nguy hiểm, vì động tác này làm nhiều dễ gây mòn má phanh, đĩa phanh và làm xe tốn nhiên liệu hơn nhiều.

 1. Đạp lút ga khi động cơ còn lạnh

Hành động đạp ga mạnh ngay khi vừa khởi động xe tạo sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, phá hủy chi tiết trong xe. Nếu để xe lâu mới sử dụng, bạn nên chạy không tải 1 hoặc 2 phút sau khi khởi động lại để giúp động cơ nóng lên, dầu bôi trơn các bộ phận.

 1. Âm côn 

            

Khi đỗ xe chờ đèn đỏ hay đứng dốc trên một chiếc xe số sàn, nhiều tài xế thường quen đạp sẵn chân côn chờ thêm ga để chạy. Cách làm này thực tế khiến má côn nhanh mòn, có thể bị trượt côn ở những lần sau, đặc biệt khi chở nặng lên dốc.

 1. Chuyển từ số lùi sang số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Khi tài xế đánh xe vào chỗ đỗ hẹp, phải tiến lùi liên tục, nhiều người thường vội vã chuyển từ R về D để tiến khi xe vẫn còn đang lùi chậm. Tuy không ảnh hưởng ngay tức thì nhưng  thời gian dài việc đổi hướng đột ngột như vậy có thể làm hỏng hệ thống truyền lực. Hộp số phải chịu áp lực đột ngột vì bước chuyển số này, có thể dẫn tới gẫy bánh răng. Hãy bình tĩnh, đợi thêm chỉ vài giây cho xe dừng hẳn rồi mới chuyển sang D. và sẽ tránh được những hư hại cho trục, động cơ và hộp số trong tương lai.

 1. Rà phanh khi xuống dốc

Rà phanh liên tục để giảm tốc khi xuống dốc là một thói quen không tốt. Khi phanh phải làm việc liên tục ở tốc độ cao, quán tính lớn làm đĩa phanh và má phanh nóng lên có thể cháy và mất ma sát, bên cạnh đó hệ thống thủy lực có thể bị vô hiệu hóa.... có thể dẫn tới mất phanh. Bạn nên chuyển sang số thấp hơn, giảm sức ép một cách tự nhiên trong hệ thống truyền lực sẽ giúp xe duy trì tốc độ an toàn. Theo cách này, khi cần nhấn phanh sẽ thấy phanh hiệu quả hơn rất nhiều.

 1. Bỏ qua những biểu tượng cảnh báo 

Những đèn biểu tượng cảnh báo trên bảng táp-lô không ngẫu nhiên sáng, vì thế khi có một đèn nào đó sáng, chắc chắn xe bạn đang gặp vấn đề. Phớt lờ cảnh báo có thể xe chưa hư hỏng ngay lập tức nhưng ảnh hưởng trong lâu dài, và quan trọng hơn có thể khiến xe dừng đột ngột khi đang di chuyển gây nguy hiểm.

12.Sử dụng không đúng loại dầu nhớt thích hợp cho xe

Định kỳ phải thay nhớt cho xe, điều này sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của xe. Nếu như đổ nhớt không đúng chủng loại, không phù hợp với động cơ thì nhanh chóng sẽ dẫn đến tình trạng hao mòn các chi tiết khác bên trong xe. Điều này làm cho xe ô tô sẽ không thể vận hành một cách trơn tru như bình thường và động cơ sẽ hỏng trong ngày một ngày hai.

 1. Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Dù bận rộn hoặc xe ít xảy ra trục trặc hay hỏng hóc, bạn cũng nên bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp các bộ phận của xe hoạt động trơn tru, cũng như được bổ sung các dung dịch cần thiết.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên